Sức khỏe là gì? Các loại sức khỏe và yếu tố ảnh hưởng tới sức khỏe

Tôi chắc chắn rằng bạn cũng nghe rất nhiều về vấn đề sức khỏe và chăm sóc sức khỏe. Nhưng bạn đã thực sự biết về sức khỏe là gì chưa?

Hãy bớt chút thời gian đọc tiếp bài viết để tìm hiểu về các loại sức khỏe và các yếu tố để có một sức khỏe tốt.

Sức khỏe là gì?

Năm 1948, Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) định nghĩa đầu tiên về sức khỏe như sau: “Sức khỏe là trạng thái hoàn toàn khỏe mạnh về thể chất, tinh thần và xã hội chứ không chỉ đơn thuần là không có bệnh tật hay ốm đau.”

Năm 1986, WHO đã bổ sung để làm rõ định nghĩa về sức khỏe như sau: “Sức khỏe là nguồn lực cho cuộc sống hàng ngày, là một khái niệm tích cực nhấn mạnh tới các nguồn lực xã hội, cá nhân cũng như năng lực thể chất.”

Hiện nay, con người ngày càng nhận thức rõ hơn về sức khỏe. Đồng thời, con người càng chủ động quan tâm đến chăm sóc sức khỏe chủ động.

Các loại sức khỏe theo định nghĩa của WHO

Theo WHO, sức khỏe được chia ra làm 3 loại: Thể chất, tinh thần và xã hội. Cụ thể là:

Sức khỏe thể chất là trạng thái thoải mái về mặt thể chất. Càng thoải mái thì chứng tỏ là người khỏe mạnh. Sự thoải mái được xác định trên sức lực, sự nhanh nhẹn, sự dẻo dai, khả năng chống được các yếu tố gây bệnh, khả năng chịu đựng các điều kiện khắc nghiệt của môi trường.

Để có một sức khỏe thể chất tốt thì bạn cần phải tập luyện thường xuyên. Hiện nay, thể dục và thể thao là hoạt động buộc phải làm để duy trì thể chất và sức khỏe toàn diện. Tập luyện thường xuyên còn là phương pháp phòng chống các bệnh tật như ung thư, tim mạch, xương khớp, gan nhiễm mỡ,….v.v.

Xem thêm: Những lợi ích tuyệt vời của ghế massage

Sức khỏe tinh thần

Sức khỏe tinh thần là cảm xúc và tâm lý của con người. Thật khó để chẩn đoán một người có tinh thần tốt vì nó dựa vào cảm nhận của mỗi cá nhân. Nếu bạn luôn có những cảm xúc tích cực và tâm lý lạc quan thì bạn đang có một sức khỏe tinh thần tốt. Ngược lại bạn luôn thấy những cảm xúc tiêu cực thì bạn đang có một sức khỏe tinh thần vô cùng tệ.

Hơn thế, sức khỏe tinh thần còn dựa vào khả năng tận hưởng cuộc sống và khả năng đương đầu với thử thách. Ngoài ra, một người có sức khỏe cá nhân tốt là một người cân bằng được tình cảm cá nhân, tình cảm gia đình và tài chính. Để chăm sóc sức khỏe tinh thần bạn có thể thư giãn với chiếc ghế massage. Bạn có thể thư giãn 30 mỗi ngày. Sau thời gian ngắn sẽ đem lại những thay đổi về sức khỏe tinh thần dành cho bạn.

Sức khỏe xã hội

Theo WHO, sức khỏe xã hội thể hiện ở sự thoải mái của bạn trong các mối quan hệ xã hội. Nó được thể hiện trong các mối quan hệ xã hội chằng chịt, phức tạp giữa gia đình, bạn bè, đồng nghiệp,…v.v.

Sức khỏe xã hội được dựa trên số lượng và chất lượng của mối quan hệ. Sức khỏe xã hội tốt hay không tốt phụ thuộc vào bạn có có nhiều mối quan hệ xã hội và bạn cân bằng chúng. Càng hòa nhập với mọi người, được mọi người đồng cảm, yêu mến càng có sức khỏe xã hội tốt và ngược lại.

Các yếu tố có một sức khỏe tốt

Yếu tố di truyền

Gen là yếu tố đầu tiên quyết định sức khỏe của bạn. Theo các nhà khoa học, Gen ảnh hưởng 70% đến sức khỏe thế chất của bạn. Nếu cha mẹ có nền tảng sức khỏe tốt thì con cái cũng có một nền tảng sức khỏe tốt.

Yếu tố môi trường

Dây là yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và sức khỏe xã hội của bạn. Môi trường sẽ quyết định điều kiện sống của bạn. Chẳng hạn, bạn sống ở một nơi có bầu không khí trong lành thì bạn sẽ có một sức khỏe tinh thần tốt.

Chúng ta có thể liệt kê các yếu tố ảnh hưởng tới sức khỏe của con người sau đây:

  • Địa điểm sinh sống
  • Tình trạng môi trường
  • Hoàn cảnh gia đình
  • Thu nhập cá nhân
  • Tình trạng học vấn
  • Tình trạng làm việc

Để chăm sóc sức khỏe chủ động thì chúng ta cần phải hiểu rõ sức khỏe là gì. Tôi hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về sức khỏe là gì và có được cái nhìn chính xác về sức khỏe của bạn thân mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *